ABOUT HANNA

hanna-richardson-jazzaboutHanna Richardson เกิดใน Alexandria, Virginia แต่ใช้เวลาเพียงแปดปีแรกเท่านั้น เนื่องจากเธอต้องเปิดทางไปอาศัยยังต่างประเทศ เพราะพ่อของเธอดำรงตำแหน่งนักการทูตต่างประเทศ ก่อนที่เขาจะเกษียณในปี 1965 ที่ Geneva, New York ก่อนที่เธอจะรู้จักกับเพื่อนสนิทกับนักดนตรีแจ๊สทั้ง 3 คนอย่าง Phil Flanigan, Michael Hashim และ Chris Floy

เธอได้ทำการเรียนสำหรับเปียโนคลาสสิกถึง 10 ปี แต่ประสบการณ์ในการร้องเพลงของเธอมีมากมาย พร้อมความสามารถในการแต่งกลอนสดให้สอดคล้องกับช่วงทำนองและจังหวะต่างๆ รวมถึงครอบครัวของเธอต่างมีอิทธิพลต่อการเข้าถึงกับเพื่อนสนิทของเธอ โดยเริ่มจากการร้องวเพลงและผิวปากให้เข้ากับจังหวะของเพลง Beatles เพื่อ Bach two-part และฮานน่ายกย่องแม่ของเธอว่าเป็นแฟนเพลงของ ragtime music ด้วยความหลงใหลในจังหวะ และนับว่าเป็นแนวเพลงแจ๊สที่เก่าแก่ที่สุดในโรงเรียนมัธยมในเจนีวา นอกจากนี้เธอมักจะเข้าร่วมกับ Flanigan และ Hashim พร้อมกับบันทึกเสียงที่ลึกซึ่งนุ่มลึก jazz record collection กับพ่อของ Phil

แรกเริ่มที่เธอร้องเพลงในถานะมืออาชีพขณะที่อยู่ในวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีการหัดร้องดนตรีพื้นบ้านกับคนอื่นๆ และทำให้เธอพบกับ Ella Fitzgerald หลังจากที่เริ่มมีคนสนใจในการร้องเพลงของเธอ หลังจากจบการศึกษาจากวิทยาลัยฮันนาตัดสินใจที่เริ่มร้องเพลงแจ๊ส เธอได้ซื้อและศึกษาแนวทางการร้องผ่านบันทึกเสียงของนักร้องเพลงแจ๊สหญิงทุกคนที่เธอพบ การทำงานกับ Billie Holiday, Sarah Vaughan, Dinahm Washington, Helen Humes, Anita O’Day, Ella Fitzgerald และคนอื่นๆ ล้วนแต่เป็นผู้มีอิทธิพลทางด้านเพลงแจ๊สและให้คำแนะนำ แต่อัลบั้ม Rosemary Clooney’s กับ Scott Hamilton เธอคิดว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเธอ นับว่าเป็นการพัฒนาในด้าน melodic และ swinging approach

ขณะที่ทำงานในตำแหน่งการบริหารงานวิชาการ เธอยังได้ไล่ตามความตั้งใจของเธอที่สนใจดนตรีพื้นบ้านและดนตรีแจ๊ส เธอยังฝึกหัดตัวเองในการเล่น mandolin และร้องเพลงคู่กับมือกีต้า ragtime-blues และยังร่วมร้องเพลงบ่อยๆ กับหลายนักดนตรีแจ๊สชื่อดังและเก่งมากมาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Eastman School of Music ใน Rochester, นิวยอร์ก  นับตั้งแต่ย้ายมาซีราคิวส์ในปี 1986 นอกจากนี้เธอยังได้มีส่วนร่วมในการร้องสำรองให้กับโครงการการบันทึกเสียงพากย์สำหรับวีดีโอเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งยังได้กำเนินการอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ Syracuse area ในปี 2000 เธอได้กลับมารวมตัวและเริ่มทำงานกันกับเพื่อนของเธอที่เป็นมือเบสเก่าอย่าง Phil Flanigan และยังได้ร่วมมือกันกับเพื่อนเก่าคนอื่นๆ Ella Fitzgerald, Rosemary Clooney และ Maxine Sullivan นอกจากนี้ทั้งคู่ Phil และ Hanna ได้แต่งงานกันในเดือนพฤศจิกายน 2001 และได้ปล่อย CD ครั้งแรกของพวกเขาที่ร่วมมือกันในเดือนกันยายน 2001