ABOUT PHIL

phil-flanigan-picaboutPhil Flanigan อาศัยอยู่ที่บ้าน เมือง Geneva, New York ตอนอายุ 17 ปี มีความตั้งใจในการเล่นดนตรี jazz greats ในนิวยอร์กซิตี้ อีกสองปีต่อมาเขาได้ทำ ทำอัลบั้มแรกของเขากับพ่อของเขาเก็บเอาไว้ เพื่อส่งเสียงต้นฉบับให้กับค่ายยักษ์ใหญ่ของวงการดนตรีแจ๊ส และรวมถึงการแสดงครั้งแรกของเขากับ Scott Hamiton และ Roy Eldridge ในการจัดการฝึกอบรม

มันเป็นผลงานของเขากับสกอตต์ นับว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เขามีอิทธิพลมากที่สุด มีงานเข้ามาอย่างมากมาย รวมถึงทัวร์จำนวนมากในยุโรป, ญี่ปุ่น และยังมีบันทึกมากมายลงใน Concored Jazz ซึ่งเป็นผลที่ทำงานร่วมกันกับคณะ แล้วยังได้รับรางวัลในช่วงเวลาดังกล่าว และในฐานะที่เป็นศิลปินให้กับวง The Sunday night กับ Eddie Condon รวมถึงการไปเป็นศิลปินรับเชิญให้กับ Scott’s Band ร่วมกับ Illinois Jacquet, Jimmy Rowles, Tommy Flanagan และ Ruby Braff  ช่วงเวลาเดียวกันอาจจะได้เห็น  Phil เล่นหรือนั่งอยู่กับ Roy Eldridge ที่ Jimmy Ryan นอกเหนือจากการเล่นเพื่อความสนุกสนานแต่เพื่อการศึกษาอย่างแท้จริงในรูปแบบของ Jazzmen ระดับมืออาชีพโดยเฉพาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Roy และยังเอา Phil และ Scott รวมถึงบริษัทในเวลานั้นเข้ามาดูแลด้วยตัวเอง

นอกเหลือจากวง The Sunday night ที่ Condon แล้ว Phil ยังเล่นให้บ่อยๆ กับวง The House band ที่มีสมาชิกประกอบด้วย Ed Polcer, Jack Maheu, Connie Kay และ Vic Dickenson พร้อมแขกอย่าง Jimmy McPartland, Wild Bill Davison, John Bunch และ Dick Wellstood

ระยะเวลาที่อยู่นิวยอร์กเป็นเรื่องที่น่าทึ่งสำหรับโอกาสที่จะเล่นกับวงที่เหลืออยู่รวมถึง Bop era  ในช่วงที่น่าจดจำที่สุดคือ Jo Jones, Tiny Grimes, Johnny Griffin และ Hank Jones ในคืนคืนหนึ่ง Phil ร่วมเล่นกับ Sonny Greer ส่วนมือกลองจากวง Ellington มือเบสประยุกต์ Jimmy Blanton ได้พัฒนาวิธีการเล่นใหม่ และยังได้ทำการบันทึกเสียงกับเหล่าไอคอนของวงการแจ๊สอีกมากมาย

ในปี 1989 Phil เปิดทางย้ายไป Florida และได้แจ้งเกิดอย่างรวดเร็วครั้งแรกกับ jazz bassist สำหรับการบันทึกเสียงและแสดงสดจากการได้รับความสนับสนุนจากหลายๆ ที่โดย Florida jazz societies เช่นเดียวกับสโมสรท้องถิ่นและอัลบั้มส่วนตัว พร้อมผู้ทรงคุณวุฒิเช่น Eddie Higgins Lonnie Smith และ Ira Sullivan ในขณะเดียวกันที่ฟอลิด้าเขายังเกี่ยวข้องกับ Allan Vache ทำให้เขามีอิทธิพลทางดนตรีมาก  ส่งผลถึงการออกเทปบันทึกเสียงและการทัวร์คอนเสิร์ต เช่น The Big Four รวมถึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการทำเพลงของ Mugsy Spanier และ Sidney Bechet

Phil เป็นที่เคารพนับถืออย่างมากทั้งในฐานะศิลปินเดี่ยวและศิลปินชุด นอกจากนนี้ Bob Wilber ยังยกย่องเข้าว่า “most melodic bass soloist in jazz.” รวมถึง Dick Hyman ได้ยกย่องเขาสำหรับความสามารถในการเล่นในสไตล์เก่าๆ อย่าง Milt Hinton และ Bob Haggart และ Ray Brow พูดถึงฟิลว่า “ฟิลรู้รากเหง้าของตัวเอง”

Phil ได้บันทึกบน Concord Jazz บนป้ายมากกว่า 20 ครั้งกับศิลปินต่างๆ และมีการบันทึกเบส Free-lance กับป้ายชื่อที่โดดเด่นคนอื่นๆ เช่น Arbors ,Nagal-Heyer, Sunnyside, Atlantic และอื่นๆ

นอกเหนือจากการแสดงของเขาแล้ว ฟิลยังได้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการของดนตรีของ South Florida Jazz และ Swing Society รวมถึงยังได้รับตำแหน่งหัวหน้าเสียงเบสเทคนิคประจำมหาวิทยาลัย เขายังได้เขียนและจัดตั้งองค์ประกอบสำหรับกลุ่มดนตรีแจ๊สขึ้นของตัสเองและคนอื่นๆ โดยนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่นอร์ทแคโรไลนาโรงเรียนศิลปะ