ก้าวสำคัญของวงดนตรีคลาสสิคในประเทศไทย

Classical-Orchestra-in-Thailand

Classical-Orchestra-in-Thailand

วงดนตรีคลาสสิคถือว่าเป็นวงดนตรีกระแสหลักที่มีผู้คนติดตามฟังเพลงสไตล์นี้กันค่อนข้างมากทีเดียว แม้ว่าจะไม่หวือหวาเท่ากับเพลงในกระแสตลาด แต่เราก็มักจะได้เห็นนักดนตรีสายคลาสสิคเก่งระดับเทพโผล่ขึ้นมาเสมอ บางครั้งก็จะมีการจัดคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิคทั้งในอาคารหอประชุม บางครั้งก็นอกสถานที่ได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงดีมาตลอด ครั้งนี้ก็เป็นก้าวสำคัญอีกครั้งหนึ่งของวงดนตรีคลาสสิคในไทย เป็นอะไรมาดู

คลาสสิคไทยไปงานระดับโลก

การยกระดับวงดนตรีคลาสสิคในบ้านเรา ก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกมีการพูดถึงกันมานานแล้ว บุคลากรของไทยมีฝีมือชั้นแนวหน้าก็หลายคน แต่เหมือนโอกาสมันยังไม่ลงตัวเท่าไรเลยยังไม่ถึงตรงนั้นสักที ตอนนี้โอกาสนั้นมาถึงกล่าวคือได้มีการเตรียมตัวให้วงดนตรีคลาสสิคไทยก้าวขึ้นไปรับงานร่วมกับงานภาพยนตร์ระดับโลกด้วยการเล่นดนตรีแสดงสดประกอบภาพยนตร์

ดนตรีสดประกอบภาพยนตร์คืออะไร

ก่อนจะไปว่ากันต่อความสำเร็จครั้งนี้ ต้องมาแวะทำความเข้าใจกันก่อนว่า ดนตรีสดประกอบภาพยนตร์คืออะไร คำอธิบายแบบง่ายๆ การนำภาพยนตร์เรื่องดังในอดีตมาฉายซ้ำใหม่ แต่มีความแตกต่างจากเดิมด้วยการสอดแทรกดนตรีสากดแบบสด บรรเลงเข้าไปในภาพยนตร์เพื่อให้ได้อารมณ์ความรู้สึกของตัวละครนั้นมากขึ้น

เล่นดนตรีสดกับหนังเรื่องอะไรบ้าง

ก้าวสำคัญครั้งนี้ต้องขอปรบมือให้กับทีมงาน วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย หรือ ทีพีโอ พวกเค้ากำลังจะได้รับเลือกเข้าไปเล่นดนตรีคลาสสิคสดประกอบภาพยนต์ชื่อดัง วางแผนงานไว้ทั้งหมด 4 เรื่องได้แก่ เดอะก็อธฟาเธอร์ (ออกฉายประมาณเดือนธันวาคม 61) สองเรื่องอมาเดอุส(เดือนกุมภาพันธ์ 62) เรื่องไททานิก(เดือนมิถุนาย 62) ปิดท้ายปีด้วยแฮร์รี่ พอตเตอร์(เดือนพฤศจิกายน 62)

มีสถานที่พร้อมจัดแสดง

งานนี้ไม่เพียงแค่แสดงความสุดยอดของนักดนตรีคลาสสิคไทยเท่านั้น ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของสถานที่จัดงานด้วย งานจัดขึ้นที่ อาคารมหิดลสิทธาคาร การรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดโครงการนี้นั่นหมายความว่า วงการดนตรีคลาสสิคไทยเรากำลังได้รับการทดสอบเพื่อยกระดับก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง เค้าเลือกอาคารแห่งนี้จัดแสดงภาพยนต์ระดับตำนานถึง 4 เรื่องตลอดทั้งปีแบบนี้นั่นหมายความว่าพวกเค้าต้อง เชื่อถือ เชื่อมือเราว่าจะมีความสามารถด้านการบริหารจัดการ เรื่องภาพ เสียง ดนตรี ศิลปะในระดับนานาชาติได้ ส่วนตัวมองว่าอาจจะมีการปรับอุปกรณ์บ้างเพื่อยกระดับให้ได้ตามมาตรฐานสากล แต่ไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรงทำได้ หากโปรเจคนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีนี่จะเป็นมิติใหม่ ก้าวสำคัญของวงการดนตรีคลาสสิคบ้านเราทีเดียว ปีหน้าใครอยู่ใกล้อย่าลืมหาโอกาสไปชม